Lead Generation คืออะไร & สำคัญอย่างไรต่อธุรกิจอสังหาฯ

ทำความรู้จักเกี่ยวกับ Lead Generation

Lead Generation คือ กลุ่มเป้าหมายที่มีแนวโน้ม สนใจ สินค้าหรือบริการของแบรนด์ ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีโอกาสสูงที่จะกลายมาเป็นลูกค้าของแบรนด์

ปัจจุบันการทำตลาดในโลกออนไลน์มีเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกหลากหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น Facebook, Google Adwords(SEM), Line@, Youtube ฯลฯ และเครื่องมือเหล่านี้ก็ถูกพัฒนามาให้ง่ายไม่ซับซ้อน ต่อการใช้งาน ทำให้ทุกคนสามารถใช้ช่องทางเหล่านี้ได้ด้วยตนเอง

แต่ในอีกมุมหนึ่งเราเคยคิดไหมว่าเพราะ “ง่าย และทุกคนทำได้” จึงทำให้การตลาดออนไลน์ที่เราทำ “ไม่แตกต่าง” จากคนอื่น การทำตลาดออนไลน์ที่สื่อไปยัง “กลุ่มเป้าหมายเฉพาะกลุ่ม” หรือ Lead Generation  จึงเป็นสิ่งที่จะสร้างความแตกต่างทางผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนและมีประสิทธิภาพ

การทำตลาดออนไลน์ธุรกิจอสังหาฯ ด้วย Lead Generation

ที่ผ่านมาธุรกิจต่างๆได้รับผลกระทบจากการปฏิวัติระบบดิจิตอล และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็เช่นเดียวกัน คล้ายกับวิธีที่เครื่องมือค้นหาเปลี่ยนวิธี ที่เราพบและเข้าถึงข้อมูลในอินเทอร์เน็ต ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของผู้คนเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกับ การซื้อและขายอสังหาริมทรัพย์ รวมถึง การทำตลาดออนไลน์ด้านอสังหาฯ ในยุคปัจจุบัน

ความเป็นจริง 44% ของผู้ซื้อบ้าน เริ่มต้นค้นหาข้อมูลที่ต้องการผ่านอินเตอร์เน็ต และเมื่อตัดสินใจต้องการเข้าไปเยี่ยมชมบ้านตัวอย่างแล้ว 90% จะใช้เว็บไซต์ในการ นำพาพวกเขา ไปยังโครงการฯ (เช่น การเปิดหาแผนที่ตั้งของโครงการ ผ่าน Google Map)

หากมองให้ลึก เราจะพบว่า เกิดมีจุดเชื่อมต่อโดยตรงกับลูกค้าที่มีศักยภาพ ซึ่งสามารถ “สร้างโอกาสในการทำตลาดสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์บนโลกออนไลน์” หากแต่คำถามสำคัญ คือ ….

หากคุณคือ หนึ่งในผู้พัฒนาหรือตัวแทนอสังหาฯ คุณจะเชื่อมต่อและเข้าถึงลูกค้า ผู้ที่สนใจอยากซื้อบ้าน เหล่านั้นได้อย่างไร ?

ไม่ว่าคำตอบของคำถามที่นี้จะเป็นอย่างไร แต่ในภาษาทางการตลาด เราเรียก กระบวนการหาคำตอบของคำถามนี้ ว่า “Lead Generation

เป้าหมายของการสร้าง Leads อสังหาฯ

การสร้าง Leads ด้านอสังหาริมทรัพย์ นั้น จะหมายถึง กระบวนการที่สามารถระบุผู้มีโอกาส เป็นลูกค้า ด้วยกลยุทธ์ที่เฉพาะเจาะจงเพื่อสร้างรายชื่อกลุ่มผู้มีแนวโน้มเป็นลูกค้าที่มีศักยภาพ โดยขั้นตอนและกระบวนการสร้าง Leads นั้นจะแตกต่างกันไปสำหรับตัวแทนแต่ละราย

เป้าหมายของ Lead Generation ในอสังหาริมทรัพย์ คือ การดึงดูดคนแปลกหน้า และเปลี่ยนให้กลายเป็น “ผู้ที่สนใจ -> ผู้ต้องการซื้อ -> ผู้ที่ต้องการและพร้อมจะซื้อ” เพื่อนำ “ผู้คนเหล่านั้น” (Leads) มาใช้ต่อยอดในทางการตลาด

ขั้นตอนการสร้าง Lead Generation ที่ประสบความสำเร็จ คือ การแนะนำตัวคุณเอง ให้กับผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าด้วยวิธีอันมีค่า การสร้าง Lead อสังหาริมทรัพย์ ที่ประสบความสำเร็จ จะค่อยๆแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ด้วยความหลากหลายของ “กลยุทธ์ , ข้อมูล และ ความจริงใจ

ช่องทางการสร้าง Lead Generation อสังหาฯ ทางออนไลน์

– SEO for Real Estate (SEO ในกลุ่มคำค้นหา ด้านอสังหาฯ)
– Digital Ads and Social Media (โฆษณาออนไลน์และโซเชียลมีเดีย)
– Leads From Website (Leads ที่เข้ามาในเว็บไซต์)

ช่องทางการสร้าง Lead Generation อสังหาฯ ทางออฟไลน์

– เก็บรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ของลูกค้าที่มาเยี่ยมชมโครงการ อาทิ

  • เบอร์โทรศัพท์
  • Email address
  • ที่อยู่ 

โดยเราสามารถนำไปใช้ต่อยอดใน Facebook  ที่ปัจจุบันมีระบบ login ผ่านมือถือ รวมถึง Line@ อีกด้วย

หมายเหตุ: สำหรับจริงใจดี เราสามารถเก็บ Lead Generation ได้จากช่องออฟไลน์ จากกลุ่มเป้าหมายที่มาเยี่ยมชมงาน มหกรรมบ้านดี และลงทะเบียนไว้ในงานด้วยเช่นกัน

วิธีการนำ E-mail , เบอร์โทรศัพท์ มาทำ Lead Generat

ประเภทของข้อมูลที่ถูกเก็บ Lead Generation

สิ่งสำคัญในการทำธุรกิจตลาดออนไลน์ ให้ประสบผลสำเร็จ ก็คือการมี “ฐานข้อมูล” ซึ่งตัวฐานข้อมูลนี้ก็แบ่งออกเป็นหลายประเภท และนำมาใช้ประโยชน์ในทางการตลาดได้แตกต่างกันออกไป โดยเราสามารถนำมาต่อยอดในการลงโฆษณา Facebook หรือ Google Ads (Google Adwords) ได้หลากหลายวัตถุประสงค์

ประเภทที่ 1 Brand คือ เป็นการเก็บข้อมูลที่มีความหมายเฉพาะเจาะจง มุ่งไปที่แบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง และมีความประสงค์ที่จะซื้อสินค้า หรือใช้บริการของแบรนด์นั้นโดยตรงถือว่าเป็นฐานข้อมูลที่มีความเข้มข้นมาก แต่ก็มีจำนวนที่น้อย เหมาะสำหรับการทำ Lead generation ในเรื่องของการโปรโมทโปรโมชั่นของแบรนด์นั้น ๆ ซึ่งง่ายต่อการตัดสินใจเพราะ คนค้นหามีความต้องการซื้อสินค้าอยู่แล้ว

โดยแบรนด์สามารถเก็บข้อมูลรายชื่อ อีเมล์ของผู้ที่เคยซื้อสินค้า หรือเข้ามาเยี่ยมชมโครงการ ร้านค้า รวมถึงเก็บข้อมูลจากคนที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์โครงการหรือร้านค้าเรา

ประเภทที่ 2 Generic คือ ซึ่งเป็นฐานข้อมูลจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายทั่วๆไป มีจุดประสงค์กว้าง ๆ โดยยังไม่ได้ตัดสินใจจะซื้อสินค้าในแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง ซึ่งข้อมูลประเภทนี้จะสามารถเก็บได้จากเว็บที่มีฐานข้อมูลสินค้าหลากหลายประเภท อาทิเช่น Lazada, Shopee ที่มีสินค้าให้เลือกหลากหลาย

โดยในส่วนของธุรกิจอสังหาฯนั้น Jingjaidee มี Lead Generation ดังกล่าวที่ได้จากการค้นหาของกลุ่มเป้าหมายที่สนใจซื้อบ้าน เช่าบ้าน ผ่าน Google ซึ่งเรามีเว็บคลังบ้านและบ้านดี ที่มีคำค้นลักษณะ Generic ที่ติดในหน้าแรก Google (ตัวอย่าง keywords ที่ติดอันดับหน้าแรก Google บางส่วนอยู่ด้านล่าง) ซึ่งจะเป็นฐานข้อมูลที่เหมาะสำหรับการทำ Lead generation เพื่อขยายฐานลูกค้า หรือต้องการหาลูกค้าใหม่ ๆ

ประเภทที่ 3 Related คือ กลุ่มคนทั่วไปที่มีความเกี่ยวข้องกับสินค้าอยู่บ้างทางใดทางหนึ่ง เป็นฐานข้อมูลที่มีวงกว้างมาก ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มคนที่หางานใหม่ก็อาจมีแนวโน้มหาซื้อบ้านและเช่าบ้านใหม่ หรือแม้แต่กลุ่มคนที่มีแผนที่จะแต่งงาน สร้างครอบคร้ว ก็อาจจะมีแผนในการซื้อบ้านเพื่อขยายพื้นที่ในการสร้างครอบครัว

ซึ่งฐานข้อมูลของคนกลุ่มนี้ จะอยู่ในเว็บใหญ่ๆทั่วไปเช่นเว็บบอร์ด กลุ่ม Facebook ซึ่งจะมีฐานข้อมูลที่มีปริมาณมาก แต่มีความเข้มข้นน้อยเนื่องจากไม่สามารถเจาะจงลงไปได้ว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการซื้อบ้าน หรือสินค้าจริงๆหรือไม่ จึงเป็นเพียงสมมติฐานทางการตลาดเท่านั้น โดยฐานข้อมูลกลุ่มนี้เหมาะสำหรับการทำ Lead generation ในการสร้างการรับรู้ ให้เกิดการติดตามในตัวแบรนด์ให้เป็นที่จดจำ

6 ขั้นตอนสร้างกลุ่มเป้าหมายจาก Lead Generation

1.ไปที่ Ad Manager หรือ https://business.facebook.com/adsmanager >ไปที่เมนู “กลุ่มเป้าหมาย”

2.กดสร้างกลุ่มเป้าหมาย > เลือกกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเอง


3.เลือกรูปแบบ Lead ที่เรามี เช่น ข้อมูลผู้เข้าชมเว็บไซต์ เบอร์โทรศัพท์ หรือ อีเมล
ในที่นี้เราจะใช้ข้อมูลเบอร์โทรศัพท์และอีเมล เลือก ”ไฟล์ลูกค้า”


4.เลือกเพิ่มลูกค้าจากไฟล์ของคุณเอง


5.ตั้งชื่อกลุ่มเป้าหมาย อัพโหลดไฟล์เบอร์โทรศัพท์หรืออีเมล และเลือกแหล่งที่มาของข้อมูล (แนะนำให้ใช้ไฟล์นามสกุล .CSV) จากนั้นทำการอัพโหลดข้อมูลให้เสร็จสิ้น


6.เราจะได้กลุ่มเป้าหมายตามที่ต้องการ รอจนกว่าสถานะขึ้นว่า “พร้อมใช้งาน” ก็สามารถนำกลุ่มเป้าหมายไปใช้ทำโฆษณาได้ทันที

หลังจากมีข้อมูลกลุ่มลูกค้าดังกล่าว เราจะได้ “คนที่ใช่” เพื่อต่อยอดในการทำตลาดออนไลน์เช่น เมื่อเราจัดโปรโมชั่นใหม่มา เราควรให้คนกลุ่มนี้ ได้รับรู้ ก่อนเนื่องจากมีโอกาสและแนวโน้มในการตัดสินใจที่สูงกว่า โดยใช้กระบวนการ Retargeting หรือ Remarketing เพื่อยิงโฆษณาหากลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้ก่อน (Retargeting หรือ Remarketing คืออะไร?)

ดังนั้นการวางแผนในการตลาดออนไลน์อย่างเป็นระบบ จะทำให้เราสามารถใช้สื่อและช่องทางการตลาดออนไลน์ รวมถึงงบโฆษณาได้อย่าง “มีประสิทธิภาพและแตกต่าง” จากคู่แข่ง

Lead Generation ของ จริงใจดี Digital Agency

“จริงใจดี ดิจิตอล” เป็น Real Estate Digital Agency ที่รวบรวมฐานข้อมูลกลุ่มเป้าหมายในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของไทย ในโลกออนไลน์ไว้มากที่สุด โดยถูกจัดอันดับจาก Googlขึ้นที่มีคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอสังหาฯ ในเว็บ Klungbaan และ Baan-D  

Klungbaan และ Baan-D ถือได้ว่าเป็นเว็บไซต์ที่ถูกจัดอันดับคำค้นหาใน Google เป็นลำดับต้นๆ ในหมวดหมู่คำค้นหายอดนิยมในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ โดยทีมงานได้วางแผน ทำงานพัฒนาเว็บไซต์ อย่างต่อเนื่องตลอดเวลา เพื่อให้เว็บสามารถตอบสนองต่อ User จนมีผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้เรายังมีทีมงานที่เชียวชาญในการวางโครงสร้างระบบข้อมูลเพื่อ แบ่งกลุ่ม และประเภทของข้อมูลด้านอสังหาฯ เพื่อให้สามารถนำไปต่อยอดใช้งานด้าน BIG DATA ได้ด้วย

สำหรับการขึ้นโฆษณาผ่านช่องทางออนไลน์ จะทำให้คุณมั่นใจได้ว่า ด้วยฐานข้อมูลเฉพาะกลุ่มเฉพาะทางที่เข้มข้นนี้ ทำให้เราสามารถซื้อโฆษณาได้ตอบโจทย์ โดยใช้เทคนิค Retargeting/Remarketing เพื่อส่งโฆษณาสื่อสารไปยังกลุ่มคนที่สนใจหาซื้อ เช่า บ้าน คอนโด และอสังหาริมทรัพย์ในแต่ละประเภท กระจายอยู่ทั่วทุกจังหวัด ทำให้โฆษณาของคุณ มีความแตกต่างและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้เรายังได้จัดกลุ่มเป้าหมายออกเป็นหมวดหมู่ อาทิเช่น

นอกจากฐานข้อมูลในโลกออนไลน์ที่เราเก็บข้อมูล Traffic ที่เข้ามาจาก Google … เรายังเก็บข้อมูลในสื่อออฟไลน์จากงานมหกรรมบ้านดี ที่มีระบบลงทะเบียนกับผู้เข้าเยี่ยมชมงาน ทั้งการขอสินเชื่อในงาน ตรวจสอบเครดิตบูโร

รวมถึงกลุ่มเป้าหมายที่เข้ามาสอบถามเรื่องการซื้อบ้าน เช่าบ้าน ขอสินเชื่อบ้าน ใน Line@ ซึ่งมียอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงช่อง YouTube ที่มีรีวิวโครงการเป็นภาษาต่างประเทศทำให้มีกลุ่มเป้าหมายชาวต่างชาติ และคนไทยที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ตลอดจน Facebook Page ที่แยกกลุ่มออกมาในแต่ละพื้นที่

ด้วยกระบวนการวางแผนสร้าง Lead Generation หลากหลายช่องทางของเรา จึงสามารถสร้างความมั่นใจได้ว่า การขึ้นโฆษณาของทีมงานจริงใจดีนั้น โฆษณาจะถูกแสดงไปยังกลุ่มเป้าหมายที่มุ่งเน้นเฉพาะในกลุ่มอสังหาฯ (เป็น Leads สำหรับธุรกิจอสังหาฯที่มีคุณภาพสูง) ที่สามารถสร้างผลลัพธ์ที่แตกต่างได้อย่างแท้จริง

– บทความโดย –
ทีมงาน จริงใจดี ดิจิตอล ซูโลชั่น
Digital Agency ด้านอสังหาฯ ของไทย

สำหรับ ผู้พัฒนาโครงการบ้าน คอนโด ที่อยู่อาศัย หรือ ทีมงานตลาดของโครงการฯ ที่สนใจในบริการ ทำตลาดออนไลน์ อสังหาฯ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 094-816-1666